• มิวเซียมสีชมพู, พนมเปญ

  Posted on March 18, 2009 by Rainbow in Combodia, Somewhere Out There.

  พิพิธภัณฑ์ที่มีสีสวยที่สุดเท่าที่เคยไปมา คือ ที่พนมเปญค่ะ อาคารสีแดงส้มอมชมพูทั้งหลัง ใครที่ไปเที่ยวพนมเปญ ควรจะปิดท้ายการชมสถานที่ท่องเที่ยวด้วยมิวเซียมแห่งนี้ค่ะ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวในพนมเปญ โดยส่วนใหญ่ จะเป็นสถานที่หดหู่ ที่ล้วนแสดงถึงความโหดร้ายของสงคราม ทุ่งสังหาร คุกตุลแสลง ล้วนทำให้จิตใจห่อเหี่ยว เมื่อเที่ยวสถานที่เหล่านี้มาก ๆ อาจจะฝันร้ายได้ ดังนั้นก่อนจะสิ้นสุดวัน ควจะจบด้วยสถานที่ดี ๆ สักแห่งในกรุงพนมเปญ และมิวเซียมแห่งนี้ ก็คือคำตอบ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของกัมพูชา (National Museum) สำหรับคนที่จะไปเสียมเรียบในวันรุ่งขึ้น การไปเดินชมที่นี่เหมือนเป็นการเตรียมตัวที่ดีด้วย สมบัติล้ำค่าหลาย ๆ ชิ้น ถูกนำมาเก็บไว้ที่นี่เกือบทั้งหมด อย่าคาดหวังที่จะได้เห็นของเหล่านี้ที่เสียมเรียบ เพราะที่นั่นล้วนมีแต่ตัวปราสาทหิน ศิลปะที่เคยอยู่ที่นั่น ล้วนกระจัดกระจายไปเก็บตามมิวเซียมต่าง ๆ ทั้งรูปแกะสลักพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 พระวิษณุ รูปปั้นนางอัปสร พระพุทธรูป เทวรูป ทับหลัง ศิวลึงก์ ภาพแกะสลัก หินสำริด หรือโบราณวัตถุล้ำค่าอื่น ๆ ที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรในสมัยโบราณ ด้านใน ห้ามถ่ายรูป ถ่ายได้เฉพาะด้านนอกเท่านั้น เมื่อชื่นชมด้านใน ซึ่งมีสมบัติล้ำค่าแล้ว มานั่งพักเหนื่อยด้านนอก […]

  Comments Off
  Continue Reading...
 • See Angkor Wat and picnic!, โตนเลสาบเรสตัวรอง, เสียมเรียบ

  Posted on March 17, 2009 by Rainbow in Combodia, Somewhere Out There.

  “See Angkor Wat and picnic!” (quote by bowrainbow) เมื่อครั้งที่ไประหกระเหินชมปราสาทหินที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ฉันกับอุ้ม ฝากท้องไว้ที่ ร้านอาหารท้องถิ่นร้านหนึ่ง ใกล้กับ เกสท์เฮ้าส์ Hello Paradise เพราะจากข้อมูลที่ค้นมา ทราบมาว่า พ่อครัวแม่ครัวที่นี่เป็นคนไทย :) ร้านอาหาร ชื่อ โตนเลสาบเรสตัวรอง (Tonle Sap Restaurant) (สาขาในเมืองเสียมเรียบนะ ไม่ใช่ที่ทะเลสาบ) เล่าให้ฟังเป็นความรู้กันสักนิดว่า โตนเลสาบ คืออะไร โตนเลสาบ เป็นชื่อของ ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่มาก ๆ ตั้งอยู่ในอาณาบริเวณของเมืองเสียมเรียบ เป็นทะเลสาบสีโอวัลติน คล้ายน้ำคลอง แดงขุ่นสีส้ม กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา สุดขอบทะเลสาบคือขอบฟ้าจรดน้ำจืด จนไม่อยากเชื่อว่าที่นี่ไม่ใช่ทะเล แต่คือ ทะเลสาบ! และในความทรงจำ ร้านอาหาร ที่ชื่อ โตนเลสาบ แห่งนี้ มีอาหารอร่อยเพียงอย่างเดียวคือ ข้าวหมูทอด เท่านั้น เช้าวันนั้นในเสียมเรียบ ฉันกับอุ้ม […]

  3 Comments.
  Continue Reading...
 • Rainbow@Angkor Wat

  สิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่ศูนย์ของโลก, เสียมเรียบ

  Posted on October 11, 2008 by Rainbow in Combodia, Somewhere Out There.

  นครวัดคือหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่ความรักคือสิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่ศูนย์ของโลก นครวัดผุพัง กำลังซ่อมแซม ความรักของฉันก็เหมือนกัน จากบันทึกส่วนตัว เขียนเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2007 วันแห่งความรัก certified professional resume writer

  2 Comments.
  Continue Reading...
 • Red piano, Siam Reap

  Posted on September 24, 2008 by Rainbow in Combodia, Somewhere Out There.

  Red piano เป็นร้านที่ฉันกับอุ้มเล็งกันไว้ว่าเราจะต้องมาชิลที่นี่ให้ได้ ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเท้าเข้าไปในย่านตลาดเก่ากลางเมืองเสียมเรียบ ด้วยความที่ร้านอยู่ตรงหัวมุมถนนและประดับด้วยไฟสีแดงเต็มร้าน แถมชื่อร้านยังคลาสสิคซะขนาดนี้ ฉันกับอุ้มจึงได้แต่ประหยัดเก็บหอมรอมริบ เพื่อที่วันหนึ่งของการเดินทาง จะได้มานั่งชิล ๆ รวย ๆ สวย ๆ ที่ร้านเปียโนสีแดง ที่บอกว่าต้องประหยัด นี่คือเราประหยัดกันจริง ๆ นะคะ บางมื้อถึงกับซื้อมะพร้าวมาประทังชีวิต หลังจากกินน้ำมะพร้าวหมดแล้ว ยังรบกวนให้พี่ชายชาวเขมร เจ้าของเกสท์เฮ้าส์เฮลโหลพาราไดซ์ผ่าเนื้อให้กินอีกแน่ะ ที่ต้องใช้ชีวิตแบบประหยัดกันขนาดนั้น เพราะฉันซุ่มซ่ามเอง ทำเงินที่เตรียมมาหล่นหายเกือบร้อยดอลลาร์สหรัฐที่พนมเปญ ยังจำได้ดี กับความรู้สึกหดหู่ในชีวิตวันนั้น หลังจากนั่งละเมาะโมโตตระเวนชมสถานที่ท่องเที่ยว ที่กลายเป็นใบเสร็จจากสงคราม – Killing Field : สยอง มิวเซียมกระโหลกมนุษย์ และหลุมเทศพ – คุกตุลสแลง : ภาพเหยื่อสงครามขาวดำ เต็มโรงเรียนที่กลายเป็นคุก เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่เหมือนไม่ได้ไปเที่ยวหรอกค่ะ คล้ายเดินทางไปเพื่อเรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์จากของจริงว่า สงคราม นั้น เลวร้ายมากเพียงใด “รู้ว่าเงินที่เตรียมมาสำหรับการเดินทางหายไป รู้สึกใจหาย คิดถึงบ้าน อยากกลับเมืองไทยซะเดี๋ยวนี้ ตอนนี้ เหงา และ […]

  2 Comments.
  Continue Reading...
 • ภาษาเขมรควรรู้ก่อนเดินทาง

  Posted on September 5, 2007 by Rainbow in Combodia, Somewhere Out There.

  ภาษาเขมรควรรู้ก่อนเดินทาง 1 – มวย 2 – ปี 3 – เบย 4 – บวน 5 – ปรัม 6 – ปรัมมวย 7 – ปรัมปี 8 – ปรัมเบย 9 – ปรัมบวน 10 – ดอป 20 – มไพ 30 – สามเซ็ป 40 – สี่เซ็ป 50 – ห้าเซ็ป (ถึง 90 พูดเหมือนกัน) 100 – มวยรอย (มะรอย) 200 – ปีรอย ฯลฯ (200 […]

  Comments Off
  Continue Reading...
3 visitors online now
3 guests, 0 members
Max visitors today: 8 at 12:05 am +07
This month: 66 at 08-16-2018 01:53 pm +07
This year: 83 at 07-24-2018 03:48 pm +07
All time: 99 at 10-28-2012 10:18 am +07