• ในอ้อมกอดของสายน้ำ, ลาวใต้

  Posted on May 12, 2013 by Rainbow in Laos, Somewhere Out There.

  “กะถั่งซัดซ่านซ่าฟุ้งเป็นฝอย ละอองลอยกระทบโตรกผา สายหมอกโอบแมกไม้นานา สายฝนจากนภาอาบผืนดิน เจ้าอยู่ที่นี่นานเท่าใดแล้ว ตาดฟานแก้วมวลพฤกษา-ผาหิน เจ้าโอบอุ้มกี่บรรดาชีวิน ให้อยู่ร่วมหากินสมดุลย์ธรรมฯ” บทกลอนนี้ ประพันธ์โดย ท่านเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เมื่อปีพ.ศ. 2547 ฉันพบเห็นบทกลอนนี้เขียนด้วยลายมือของท่านเนาวรัตน์ใส่กรอบอย่างดี แขวนติดอยู่ที่ชั้นสองของร้านกาแฟ ที่”ตาดฟาน” น้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาศักดิ์ ประเทศลาว (คำว่า “ตาด” เป็นภาษาลาว แปลว่าน้ำตก ส่วนคำว่า “ฟาน” คือชื่อเรียกสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายเก้ง) ครั้งแรกที่ได้อ่านรู้สึกประทับใจ เพราะท่านสามารถบรรยายภาพที่ฉันเห็นอยู่ตรงหน้าออกมาเป็นตัวอักษรไทยสวย ๆ ได้ ภาพน้ำตกคู่สองสายที่ไหลมาจากป่าอันอุดมสมบูรณ์เขียวขจี น้ำตกจากหน้าผาสูงชัน และไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำจากตาดฟานมีตลอดทั้งปี สร้างความชุ่มชื่นให้กับผืนป่าอุทยานดงหัวสาวแห่งนี้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่ชาวลาวใช้ทำเกษตรกรรม และปลูกกาแฟลาวปากซอง อันลือชื่อ ไม่ไกลจากน้ำตกตาดฟาน มีน้ำตกอีกแห่งหนึ่งชื่อว่า “ตาดเยื้อง” (“เยื้อง” เป็นภาษาลาว ใช้เรียกสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายเลียงผา) ตาดเยื้องมีความสูงไม่เท่าตาดฟาน แต่ที่นี่มีทางเดินเป็นขั้นบันได ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปชมความงามของน้ำตกที่ด้านล่างได้ น้ำตกไหลแรงลงมาจากโตรกผาสูง กระทบกับก้อนหินจนละอองน้ำฟุ้งกำจาย เมื่อกระทบกับแสงแดดยามบ่ายอ่อน ๆ ทำให้เกิดเป็นสายรุ้งสวยงามกลางป่า ถ้าเป็นประเทศไทยที่นี่คงได้ชื่อว่า น้ำตกสายรุ้ง […]

  Comments Off
  Continue Reading...
 • Saffron caffe’, หลวงพระบาง

  Posted on March 15, 2009 by Rainbow in Laos, Somewhere Out There.

  บรรยากาศฤดูร้อนที่แสนน่าเบื่อหน่ายแบบนี้ ทำให้ฉันคิดถึงร้านกาแฟน่ารักริมแม่น้ำที่มีลมพัดโชยเย็นฉ่ำ และมีไอติมขาย! ร่มครึ้มไม้ใหญ่ที่มีมอสเกาะเขียวอยู่ทั้งต้น ต้นไม้ใหญ่ที่ผู้ชายคนหนึ่งเรียกต้นนี้ว่า “ต้นขน” ฉันกำลังพูดถึงร้าน แซฟฟรอน คาเฟ่ – Saffron espresso caffe’ ร้านกาแฟเปิดใหม่ริมน้ำโขง ที่มี สโลแกนว่า Original Luang Prabang Coffee กาแฟที่นี่ ปลูกโดยชาวเขาท้องถิ่น ถือว่าเป็นกาแฟลาวที่นำมาทำแบรนด์ได้ดีทีเดียว มีโอกาสได้ไปนั่งชิลชิลที่นี่ และได้ชิมกาแฟอราบิก้า อร่อยสมกับคำโฆษณา แถมอาหารเช้ายังทำอร่อยถูกใจ บรรยากาศของร้านก็ได้คะแนนไปเต็ม เพราะอยู่ติดริมน้ำโขง ตัวร้านเองอยู่ทางฝั่งตรงข้ามถนนที่ติดแม่น้ำ แต่พื้นที่ใต้ต้นไม่ใหญ่ ก็เป็นอาณาบริเวณของร้านด้วย จิบกาแฟชมแม่น้ำโขงแบบ Open Air ก็ต้องที่นี่เลยค่ะ :) Address: ริมแม่น้ำโขง แถว ๆ ซอยเข้าโชคดีเกสท์เฮ้าส์ เดิน ๆ หาไม่ยาก เพราะป้ายสีส้ม เด่นสะดุดตา Web site: http://www.saffroncoffee.com (ใช้ joomla ทำด้วยนะ เออ) abortion […]

  2 Comments.
  Continue Reading...
 • ร้านกาแฟประซานิยม, หลวงพระบาง

  Posted on January 28, 2009 by Rainbow in Laos, Somewhere Out There.

  เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองมรดกโลกขนาดกำลังน่ารัก ตั้งอยู่ในหุบเขาทางภาคเหนือของประเทศลาว มีแม่น้ำคานไหลออกสู่แม่น้ำโขง ยามเช้ามีพระสงฆ์และเณรน้อยนับร้อยรูปเดินบาตร ให้พุทธศาสนิกชนชาวลาว และนักท่องเที่ยวชาวพุทธ ได้ทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว การตักบาตรข้าวเหนียว คือ การเอามือปั้นข้าวเหนียวให้มีขนาดพอเหมาะ และโยนให้ลงในบาตร การใส่บาตรลักษณะนี้ ผู้ใส่บาตรจะต้องมีความว่องไวพอสมควร จึงจะสามารถใส่บาตรพระได้ทันครบทุกรูป จากที่ฉันสังเกต ความเร็วในการปั้นโยนข้าวเหนียวใส่บาตร พบว่า คุณยายชาวลาว จะมีความสามารถพิเศษด้านนี้ อาจจะเป็นเพราะ ได้ฝึกฝนอยู่ทุกวัน ตั้งแต่หลวงพระบางยังไม่ได้รับตำแหน่งเมืองมรดกโลกก็เป็นได้ นักท่องเที่ยวมือใหม่ส่วนใหญ่มักจะใส่ข้างเหนียวลงบาตรไม่ทัน และอาจจะโดนโก่งราคาค่าข้าวเหนียวกระติ๊บเล็กจากแม่ค้าชาวลาวหัวใส ที่มาเร่ขายข้าวเหนียวสำหรับตักบาตร การท่องเที่ยวเมืองลาว จึงต้องไม่เดินทางแบบนักท่องเที่ยวไร้สมอง แต่ควรจะพินิจพิจารณาและพูดคุยกับชาวท้องถิ่น เพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจถึงประเพณีที่แท้ และวิถีชีวิตที่เป็นไปตามอารยะนั้น หลังจากกิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวเสร็จสิ้น ฉันเดินลัดเลาะเลียบลำน้ำโขงสีขุ่นแดง ผ่านตลาดเช้าของเมืองหลวงพระบาง ตลาดแห่งของสดอย่างแท้จริง เช่น งูหลือมทั้งตัว ปลาตัวใหญ่จากแม่น้ำโขง นกที่ยังไม่ถอนขนแล้วโดนมัดขาไว้เป็นพวง ปูนากระดุ๊กกระดิ๊ก ไข่ไก่ที่เลอะขี้ไก่เหมือนเพิ่งหลุดออกมาจากตูดไก่ ผักสดสีสวย เดินตลาดเช้าที่นี่ครั้งใด เหมือนอยู่ในสวนสนุก เพราะจะได้ตื่นเต้นชี้ชวนให้ดูนู่นดูนี่กันตลอดเวลา หลังจากเที่ยวสวนสนุกเสร็จ เมื่อเดินสุดทางเลี้ยวขวาเลาะริมโขงไปอีกหน่อย จะถึงต้นมะขามยักษ์ที่ใต้ต้นมีร้านกาแฟยอดนิยมอยู่ร้านหนึ่ง ชื่อ ร้าน ประซานิยม (ในภาษาลาว ไม่มี ช ช้าง) ร้านกาแฟแบบชาวบ้าน […]

  4 Comments.
  Continue Reading...
 • Joma Bakery Cafe, หลวงพระบาง

  Posted on January 26, 2009 by Rainbow in Laos, Somewhere Out There.

  ร้านกาแฟ โจมา เบเกอรี่ คาเฟ่ (Joma Bekery Cafe) เป็นร้านกาแฟลาวสไตล์ฝรั่งเศสที่ดีที่สุดของลาวค่ะ มีอยู่สองสาขา ที่เวียงจันทน์ และ หลวงพระบาง และทุกครั้งที่ได้ไปเยือนลาว ฉันไม่เคยพลาดร้านนี้เลยซักครั้ง ร้านโจมา ตกแต่งร้านเป็นสไตล์ Loft โมเดิร์น ด้วยผนังปูนเปลือย แอร์เย็นฉ่ำ และโต๊ะเก้าอี้นั่งสบาย ๆ (ถ้าเป็นที่สาขาหลวงพระบาง ตอนนี้มีที่นั่งบนชั้นสองเพิ่มขึ้น เมื่อก่อนชั้นสองจัดเป็นแกลเลอรี่และร้านขายของที่ระลึก ตอนนี้ไม่มีแล้วค่ะ) หลังเคาเตอร์มีกระดานสีดำที่มีชอล์กสีลูกกวาดเขียนเมนูต่าง ๆ ไว้เต็มแผ่น [Cold Drink] Ice:coffee, cocao, cappuccino, latte 15,000 กีบ Ice: Mocca or caramella 17,000 กีบ Mocha Freeze 15,000 กีบ Fruit shake 15,000 กีบ Italian Soda 17,000 กีบ […]

  2 Comments.
  Continue Reading...
 • ข้อมูลการล่องห่วงยาง – Tubing in Song River

  Posted on October 9, 2008 by Rainbow in Laos, Somewhere Out There.

  กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อไปถึงวังเวียง ก็คือ การล่องห่วงยางไปตามแม่น้ำซอง ภาษาอังกฤษเรียกว่า Tubing  ภาษาลาวเรียกว่า กงเบ็ง หรือ กงเบ่ง (วงล้อที่มีลมพองออกมา หรือยางในของล้อรถบรรทุกนั่นเอง) ค่าล่องห่วงยางราคา 35,000 กีบ ค่าถุงกันน้ำอีก 10,000 กีบ (ถ้าต้องการถ่ายรูปควรมีถุงกันน้ำไปด้วย) ราคาล่องห่วงยางของทุกร้านในตลาดจะราคาเท่า ๆ กัน เพราะที่วังเวียงมีสมาคมกลางที่คอยคุมราคา เกี่ยวกับกิจกรรมของนักท่องเที่ยว ดังนั้นราคานี้คือราคามาตรฐาน (ข้อมูลปี 2005) Update ราคาเดือนตุลาคม ปี 2008 ค่าล่องห่วงยางคนละ 55,000 กีบ ค่าประกันห่วงคนละ 60,000 กีบ (จะได้เงินคืนเมื่อนำห่วงมาคืนที่ร้านก่อนหกโมงเย็น) รวม 115,000 กีบ ค่าเช่าถุงกันน้ำ 20,000 กีบ ผ่านไปสามปี ราคาขึ้นเป็นสองเท่าทุกอย่าง T.T ระหว่างทางของการล่องห่วงยาง จะมีฐานต่าง ๆ ให้เล่น ผจญภัย  โดดเชือกลงน้ำ ชิงช้าริมผา สนุกและไม่เสียเงิน เพราะส่วนใหญ่ […]

  2 Comments.
  Continue Reading...
3 visitors online now
3 guests, 0 members
Max visitors today: 8 at 12:05 am +07
This month: 66 at 08-16-2018 01:53 pm +07
This year: 83 at 07-24-2018 03:48 pm +07
All time: 99 at 10-28-2012 10:18 am +07