• Oh! my Darjeeling day, India

  Posted on February 12, 2012 by Rainbow in India, Somewhere Out There.

  บ่ายวันที่ 14 เมษายน ฉันนั่งรถแชร์จิ๊ปจากกังต๊อกเมืองหลวงของสิกขิม มุ่งหน้าสู่เมืองบนภูเขาที่สูงกว่า หนาวกว่า และน่ารักกว่า “ดาร์จีลิง (Darjeeling)” แค่ชื่อเมืองก็น่ารักมากมายแล้ว ดาร์จีลิง ออกเสียงพ้องกับ ดาร์ลิง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นเมือง ๆ นี้ จึงทำให้นักเดินทางหลงรักได้ไม่ยากเลย เส้นทางจากกังต๊อกไปดาร์จีลิง สวยสมคำเล่าของพี่นักเดินทางคนไทยรุ่นก่อน ถนนภูเขาลาดชัน คดโค้ง อากาศเริ่มหนาวเย็นมากขึ้นเรื่อย ๆ รถจิ๊ปแวะพักล้างรถที่หมู่บ้านเล็ก ๆ ระหว่างทาง ทำให้เรามีเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงที่จะเดินเล่นชมไร่ชาของหมู่บ้าน ภาพไร่ชาสีเขียวไล่ลงไปตามเนินเขา เบื้องหน้าเป็นตีนเขาหิมาลัยสลับซับซ้อน อย่างไม่น่าเชื่อสายตา ภาพภูเขาหิมาลัยก็ปรากฎที่ขอบฟ้า หากไม่สังเกตดี ๆ คงคิดว่าเป็นเมฆสีขาวก้อนใหญ่ ฉันหัวใจเต้นแรง ความยิ่งใหญ่ของภูเขาหิมะและความงามของไร่ชาในหุบเขา ลงตัวอย่างดีในภาพนั้น และไม่อาจลืม หลังจากที่คนขับล้างรถเสร็จ เราก็เดินทางกันต่อ ไม่นานรถจิ๊ปก็ไต่เขาถึงระดับความสูงที่มีป่าสนเขา และเราก็ต้องส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดกันอีกครั้งเมื่อใกล้ถึงเมืองดาร์จีลิง เพราะอยู่ดี ๆ ก็มีรถไฟวิ่งสวนทางมาบนถนนกลางเมือง Toy Train เส้นทางรถไฟสายหิมาลายัน ส่งเสียงหวูดดังสนั่นภูเขา และปล่อยไอน้ำจากหัวรถจักรทักทายนักเดินทางหน้าใหม่ สามชั่วโมงกว่าจากกังต๊อก ในที่สุดก็มาถึงดาร์จีลิงซักที ภาพที่เห็นทำให้ฉันรู้สึกตัวหดเล็กลงเหลือตัวนิดเดียว โลกนี้ช่างมีอะไรที่เราต้องออกเดินทางไปมองเห็นด้วยตาตัวเองอีกมากนัก เมืองดาร์จีลิงทั้งเมืองเป็นกระจายตัวอยู่บนสันเขา […]

  1 Comment.
  Continue Reading...
 • Food Paradiso ~ India

  Posted on September 3, 2011 by Rainbow in India, Somewhere Out There.

  1. Rizo Rice is the best! buy snow leopard 10.6 ท่ามกลางแดดร้อนจ้าของเดือนเมษายน ฉันโดยสารรถแท็กซี่ทาทาสีเหลืองตรงเข้าไปที่พักย่าน Sudder Street ย่านที่ใครต่อใครบอกว่าเป็นเหมือนถนนข้าวสารของกัลกัตต้า (Kolkata) แต่อินเดียก็คืออินเดีย Sudder Street เต็มไปด้วยกลิ่นขยะ อีกาตัวใหญ่ที่บินร่อนไปทั่วพร้อมจะขี้รดหัวตลอดเวลา คนหุงข้าวที่หัวมุมถนน คนลากรถ เด็ก ๆ ตัวผอมเดินขอข้าว ขอเงินจากนักท่องเที่ยว ร้านอาหารข้างทางที่พ่อค้าเล็บดำปี๋ใช้มือเปล่ีายำถั่วคลุกแล้วส่งให้ลูกค้ายืนกิน เหนือสิ่งอื่นใด ท่ามกลางความชุลมุนวุ่นวาย ฉันหิวข้าว! ต้องขอบพระคุณเมืองกัลกัตต้าที่มี KFC อยู่ในโลเกชั่นที่เหมาะสม ทำให้ฉันได้หลบความร้อน คลายความหิวด้วยRizo Rice เมนูข้าวหมกสีเหลืองผสมสมุนไพร เมนูเทพ! ราคาเพียง 99 รูปี ที่กินกับไก่ทอด KFC แล้วเข้ากันอย่างดีที่สุด อร่อยมากจนอยากจะซื้อกลับมาฝากคนที่เมืองไทย :) 2. Momo is everywhere ไปที่ไหนในอินเดียก็หาโมโม่กินได้ไม่ยาก โมโม่ ก็คือเกี๊ยวซ่าอินเดีย ส่วนใหญ่ไส้จะเป็นผักเพราะโดยมากคนอินเดียเป็นมังสวิรัติ […]

  Comments Off
  Continue Reading...
 • Baker’s Cafe Sikkim, India

  Posted on July 9, 2011 by Rainbow in India, Somewhere Out There.

  ในเวลาที่ชีวิตดำเนินไปแบบปกติ, กลางเมืองใหญ่ที่ไม่มีภูเขา office for mac 2013 ฉันคิดถึงถ้วยน้ำชาใบหนึ่ง, ควันร้อนลอยอุ่นมาพร้อมกับกลิ่นหอมของดาร์จีลิ่ง ความเหน็ดเหนื่อยหายเป็นปลิดทิ้ง นั่งพัก จิบชา ชมภูเขา ทั้งชีวิต ณ วินาทีนั้น ไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว :) ร้าน Baker’s cafe เป็นร้านที่ซ่อนตัวอยู่บนชั้น 2 บนถนนมหาตมะคานธี (MG Marg) ถนนสายหลักของกังต๊อก เมืองหลวงของรัฐสิกขิมที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาทั้งลูก ความเหน็ดเหนื่อยจากการผจญภัยในดินแดนกัลกัตตาหนึ่งวัน รถบัสหนึ่งคืน และรถจิ๊ปซูโม่จากสิริกุริอีกเกือบทั้งวัน ค่อย ๆ จางหายไป พร้อมกับความร้อนของถ้วยชา เค้ก พิซซ่า เบเกอรี่ สปาเกตตี้ ตั้งเรียงราย ด้านนอกคือพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า ภูเขาค่อย ๆ เปลี่ยนสีเป็นสีครามเข้ม แสงไฟจากหมู่บ้านบนภูเขาฝั่งตรงข้าม ค่อย ๆ สว่างขึ้นทีละดวง ๆ ชีวิตที่รอนแรมมาไกล, จากเมืองไทยมาถึงสิกขิม กว่าจะได้ชิลเช่นนี้ เดินทางมาสิกขิมไม่ใช่ง่าย ๆ แต่ก็ไม่ได้ยากเกินกว่าจะมาถึง ในเวลาที่ชีวิตดำเนินไปแบบปกติ, […]

  Comments Off
  Continue Reading...
 • Sikkim Memory, India

  Posted on June 5, 2011 by Rainbow in India, Somewhere Out There.

  ดินแดนสุดขอบฟ้าแสนไกล “สิกขิม” สถานที่, ที่ฟังดูแล้วก็ยังไม่รู้ว่าอยู่ตรงส่วนใดของโลก จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อได้นอนแผ่บนหิมะตีนเทือกเขาหิมาลัย ความหนาวเหน็บและแสงจ้าที่สะท้อนหิมะ ร้องตะโกนใส่หูดังเลยว่า “เฮ้ย นี่ยูน่ะ สิกขิมอยู่นี่ไง มองไปรอบ ๆ สิ!” จากกังต๊อก(Gangtok) เมืองหลวงของรัฐสิกขิม เดินทางข้ามผ่านหลายเทือกเขา โค้งน่ากลัวกว่าสิบเท่าของแม่ฮ่องสอน ในใจก็คิดว่า ไอ้เมืองที่ชื่อ ลาชุง(Lachung) นี่มันหน้าตาเป็นยังไง ทำไมทุกคนถึงต้องดั้นด้นนั่งรถเป็นเวลายาวนานนับสิบชั่วโมงด้วย ที่สุด, คำตอบก็อยู่ที่เช้าวันนั้น วันที่ฉันลืมตาตื่นที่เกสท์เฮ้าส์เล็ก ๆ ในเมืองลาชุง มองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นยอดเขาเป็นสีขาวอยู่ไกล ๆ ป่าสนถูกระบายจนกลายเป็นสีขาว หิมะละลายกลายเป็นลำธารสายเล็ก ๆ ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน เหมือนในนิทาน ทุกสิ่งรอบตัวทำให้คิดถึงคริสต์มาส :) จากหมู่บ้านลาชุง ต้องนั่งรถจิ๊ปเพื่อปีนภูเขาหิมะไป Breakfast กันที่ยุมถัง (Yumthang) ระหว่างทางเต็มไปด้วยดอกกุหลาบพันธุ์ปี Rhododendron สีแดงสด ทุ่งดอกไม้สีม่วงน่ารัก Primula Blossom ที่สำคัญคือได้เห็นจามรี (Yak) เจ้าสัตว์ขนยาวประจำเทือกเขาหิมาลัยตัวเป็น ๆ ยืนเล็มหญ้าอยู่ข้างทาง จามรีที่ใฝ่ฝัน […]

  2 Comments.
  Continue Reading...
3 visitors online now
3 guests, 0 members
Max visitors today: 8 at 12:05 am +07
This month: 66 at 08-16-2018 01:53 pm +07
This year: 83 at 07-24-2018 03:48 pm +07
All time: 99 at 10-28-2012 10:18 am +07